landing page คืออะไร และทำไมถึงช่วยกระตุ้นยอดขายได้

ถ้าอยากขายของได้ จงสร้าง Landing page ที่เข้าใจถึงปัญหาของลูกค้า มากกว่า ยัดเยียด ความต้องการมากมายให้กับลูกค้า

landing page คือหน้าเว็บเพจ ของเว็บไซต์ ที่มีวัตถุประสงค์ชัดเจน เช่น สร้างเพื่อทำการใช้ลงโฆษณาขายสินค้า หรือมีไว้เพื่อเก็บรายชื่อ


ในทางการตลาดออนไลน์ หน้า Landing Page ซึ่งบางครั้งเรียกว่า “lead capture page”,”single property page”, “static page”, “squeeze page” หรือ “destination page” คือหน้าเว็บเดียวที่ปรากฏขึ้นเพื่อตอบสนองต่อคลิก ที่ปรับให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา ส่งเสริมการตลาดทางอีเมล หรือโฆษณาออนไลน์โดยปกติหน้า Landing Page จะแสดงข้อมูลการขายโดยตรง ซึ่งเป็นส่วนขยายเชิงจ้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโฆษณาในรูปแบบของผลการค้นหาหรือลิงก์ และหน้า Landing Page ใช้สำหรับการสร้างโอกาสในการขาย การกระทำที่ผู้เข้าชมทำในหน้า Landing Page จะวัดผลสิ่งที่เปิดขึ้นว่า Conversion หน้า Landing Page อาจเป็นส่วนหนึ่งของไมโครไซต์หรือเพจเดียวภายในเว็บไซต์หลักขององค์กรก็ได้

อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Landing_page

Landing page คือ หน้าเพจที่มีวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่ชัดเจน

ในทุกๆ ครั้งที่เราต้องการทดสอบทางการตลาดออนไลน์ จะต้องมีการพูดถึงการสร้าง landing page ขึ้นมาเป็นอันดับแรก และสิ่งที่เราควรควรรู้ในการสร้างหน้าเพจที่มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนนี้ก็คือ…

ใครจะเป็นคนที่มาใช้ หรือเข้ามาดูที่หน้านี้ และต้องการวัดผลอะไร

เราจะกำหนดวัตถุประสงค์ในทุกๆ ครั้ง และมีการตั้งสมมุติฐานเอาไว้เช่น หากสร้างหน้า Landing page นี้ขึ้นมา ต้องสร้างยอดขาย เพิ่มขึ้น 15% หรือ เก็บรายชื่อลูกค้าได้เพิ่มขึ้น 20% เป็นต้น

การกำหนดวัตถุประสงค์ ยิ่งชัด และลงรายละเอียดได้ลึด จะทำให้เวลาบรีพงานกับนักออกแบบทำได้ง่าย

โดยเราจะบรีพหลักๆ 3 ส่วน

  • Mood and Tone
  • รูปแบบ Layout
  • เป้าหมายที่ต้องการบรรลุจากการทำ Laning page นี้

Landing page ของเว็บขายของควรเป็นอย่างไร

โครงสร้างของ Landing page หรือ Sale page ควรมีโครงสร้างดังนี้

  1. Headline
  2. Image หรือรูปที่เห็นแล้วสะดุด ช่วยหยุดให้ดู
  3. Benefit ประโยชน์ของสินค้า ชิ้นนี้คืออะไร
  4. Offer ข้อเสนอที่ ทางร้านเตรียมไว้ให้ลูกค้า ซึ่งเป็นส้วนหนึ่งของแผนทางการตลาด
  5. Review จากลูกค้า

เพียง 5 ข้อ ถ้าเราทำได้ครบ ก็ถือว่า ทำ Lannding page มาได้ถูกทางแล้ว ที่เหลือ การทดสอบหลังจากโปรโมทหรือ Landing page นี้ออกไป


แนะนำเครื่องมือทำ Landing page

เครื่องมือนี้มีชื่อว่า Swipepage ซึ่งผมได้รู้จักเมื่อไม่กี่เดือนนี้เอง

จุดเด่นคือการทำ Landing page ที่ง่ายมากๆ เน้นการใช้ Drag and Drop และจุดเด่นต่างๆ ที่ผมชอบคือ การทำ Lead generation ผ่านการเก็บ List โดยให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลด Ebook โดยไม่ต้องไม่ใช้ Email marketing ใดๆ เลย

บทสรุป

การทำ Landing page นั้น ถ้าจะทำให้สำเร็จ ต้องวัดผลให้มาก โดยเราจะนิยมทำการ Track โดยใช้เครื่องมือทางออนไลน์ เช่น Google analytic เพราะ ข้อมูลต่างๆ สามารถวัดผลได้ครบ และรู้พฤติกรรมของผู้ที่เข้ามายังหน้าเพจนี้ ที่เหลือก็ตาของคุณแล้ว ว่าจะทำ Landing page ออกมาแบบไหน ถ้าทำมาแล้วยังติดขัดอยู่ สามารถส่งมาให้ผมได้ทางแชตของ Facebook page ได้เลยครับ

Message us